Bơ được làm từ sữa tươi nguyên kem

hơn 5 năm trước

cứ 10l sữa tươi tớ thu được 300g bơ. Từ ngày tự sản xuất được bơ, tớ không phải tìm người để mua chung bơ nữa.

Bình Luận

Cách làm bơ từ sữa tươi :

http://dtklinh.wordpress.com/2011/07/21/homemade-butter-tu-lam-bo/

Nhìn công thức có vẻ dài nhưng tớ tóm tắt lại như thế này :

Sữa tươi vừa vắt ra, chưa qua bất kỳ một giai đoạn đun nấu xử lý nào, mua về, cho vào nồi rộng miệng, đậy vung lại, để khoảng 12h. Lúc này trên mặt nồi sữa sẽ có 1 lớp kem béo dày đặc nổi lên. Dùng muôi hớt hết lớp kem béo bên trên này đến khi lộ lớp sữa trắng bên dưới. Lớp kem béo vừa hớt ta sẽ làm bơ, còn lớp sữa trắng loãng hơn ở dưới chính là sữa tươi (gầy), chúng ta đun sữa tươi này cho con uống dần mà k lo con bị tăng cân.

Với lớp kem béo, nếu 1 lần làm mà chưa đủ lượng thì có thể cho vào lọ sạch, đậy kín nắp, để chờ tiếp đến lần mua sữa tiếp theo để làm (có thể để được khoảng 7 ngày).

Bắt đầu làm bơ :

  • Kem béo vừa vớt được, để nhiệt độ phòng khoảng 7-8h, để vi khuẩn tự lên men, lúc này kem có mùi hơi chua và đặc hơn.

  • Cho kem béo đã lên men vào thố đánh trứng đã tiệt trùng, đánh máy ở tốc độ cao, kem sẽ đặc lên và tách nước, đánh thêm 2-3 phút nữa thì dừng (lưu ý lúc đánh kem này rất bắn)

  • Phần đặc chính là bơ, phần lỏng hơn màu đục chính là buttermilk. Ta dùng spatula ép bơ lại với nhau, chắt buttermilk ra riêng.

  • Cho nước đá đã đập nhỏ vào chỗ bơ còn lại, cho vào máy đánh tiếp khoảng 1 phút rồi lại chắt nước bỏ đi. Cứ lặp lại quy trình này vài lần đến khi nước trong là được. Sản phẩm thu được chính là bơ thơm ngon đó các mẹ ạ

Chúc mọi người thành công

10l sữa mới được 300gr thì hiệu quả kinh tế không cao lắm chị nhỉ :'(

10l sữa mới đc 300gr bơ. Đi mua bơ cho nhanh. Chẳng may hỏng phí mất 10l sữa. :'(

Em nghi duoc 300gr bo, con 10l sua kia thanh sua tach kem dung tot hon chu ah, co phai do sua di dau ma dat, co dieu lam 10l sua moi duoc 300gr thi ko bo cong may nhi, lai phai kiem do dung 10l sua nua

Với 10l sữa tươi, sau khi làm bơ, tớ còn khoảng 9.5l sữa tươi gầy (đã tách béo), sữa này đun lên cho con uống mà k lo con bị tăng cân đâu các mẹ, tớ k bỏ đi cái gì cả mà lại còn có bơ để làm bánh đó.

10l sữa thu đc 300g bơ thì bơ tính ra đắt thế nàng nhỉ?

Chị Nguyen Hoai Quy có nghiên cứu vụ tự làm bơ không này :)

Ban Bui Kim Tuyen chua doc ma phan nhu dung roi y

Chị có thể chia sẻ ct cách làm đc ko ạ?

Hjx thế thì đắt quá c nhỉ

Chia sẻ công thức vs e đc k ạ

Cho minh ct voi b

Cách làm đây mọi người nhé.

Bài viết nổi bật