Có Visa Schengen trong 3 ngày làm việc

khoảng 1 năm trước

(3 working days) - Tôi đã làm được chuyện đó…:))

Châu Âu trong hình dung của tôi qua phim ảnh vô cùng đẹp đẽ đặc biệt là trong series phim tài liệu “Khám phá thế giới” mà VTV2 đang phát lúc khoảng 23h mỗi ngày. Và tôi cũng chưa lần nào vào Châu Âu, có lẽ chính vì thế động lực bước chân vào Châu Âu lần này có phần mãnh liệt hơn mọi lần. Điều này đã khiến tôi làm một việc mà tôi chưa từng tập trung làm nghiêm túc bao giờ: tự mình chuẩn bị hồ sơ apply xin visa tự túc đi du lịch một mình không qua môi giới hay có giấy mời/ bảo lãnh gì hết.

Lúc đầu, vì nghe nói việc xin visa Schengen qua các Đại sứ quán của một số nước châu Âu trong khối Schengen có vẻ khó khăn hơn là việc làm tương tự xin qua các Lãnh sự quán ở HCM nên tôi có chần chừ, tôi đã tính toán thử sử dụng qua dịch vụ visa của một số công ty ngoài HN. Bản thân tôi cũng đã liên lạc với 1 công ty chuyên cung cấp dịch vụ xin visa chuyên nghiệp, nhưng có lẽ không may mắn cho tôi khi bạn nhân viên ở công ty cung cấp dịch vụ xin visa kia chưa giải thích thấu đáo và chưa tạo niềm tin tuyệt đối cho tôi chính vì thế tôi đã có 1 quyết định rất hên xui: tự apply visa một mình. Tôi tính thử một lần cho biết coi sao.

Tôi dự tính đi 3 nước mà tôi mong muốn nhất trước: Pháp, Ý & Tây Ban Nha. Vì vậy, visa Schengen là tối ưu nhất trong trường hợp này.

Visa Schengen là gì? Cái này các bạn google cái là biết liền. Nôm na là có cái quỷ này thì mình sẽ có thể đến 26 nước Châu Âu (22 nước thuộc liên minh châu Âu & vài nước nữa; buồn là không có Anh)

Chia sẻ cho mọi người vài điểm lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa Schengen của tôi để nếu có ai có nhu cầu có thể tham khảo.

Tôi chuẩn bị hồ sơ trong 2 ngày & đợi trong 3 ngày làm việc thì visa được issue.

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Tôi dự định vào Pháp đầu tiên, và thời gian ở Pháp cũng lâu nhất => tôi xin visa ở Sứ quán Pháp cho hợp lý nhất (tránh việc xin visa Schengen ở sứ quán nước này, nhưng lại nhập cảnh nước khác trong khối Schengen khác, mấy anh làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay lại thắc mắc; các anh nói ít ít thì mình còn trả lời được; hỏi phức tạp nhiều quá mình hoa chân múa tay nhiều chắc mệt lắm ;))

  • Vào website của Sứ quán Pháp về phần xin thị thực ngắn hạn người ta yêu cầu giấy tờ gì thì tôi chuẩn bị cái đó. Hiện tại, việc xin thị thực Schengen qua sứ quán Pháp đã rất tiện vì họ có outsource qua một agency giúp họ việc thu hồ sơ – TLS contact ở Hà Nội. (Mọi người vào website của TLS contact HN để biết chi tiết các loại giấy tờ mình cần chuẩn bị)

  • Đọc loanh quanh các yêu cầu mà TLS contact list out ra, tôi rút ra vài điều sau:

o Đảm bảo thông tin trung thực, không có các yếu tố thiếu minh bạch

o Đảm bảo chứng minh cho họ thấy mình có đủ tài chính để chi trả những chi phí thiết yếu cho chuyến đi đó (vé máy bay khứ hồi, chỗ ăn ở (hotel), ăn uống.. trong suốt chuyến đi)

o Chứng minh làm sao để họ hiểu, tao chỉ đi du lịch & không trốn ở lại đâu. (Ý là, gia đình & nhà cửa ở VN tao có cả, công việc ổn định, thu nhập đủ tiêu, tao ko thèm trốn lại bất hợp pháp đâu J)

  • Các loại giấy tờ mà tôi chuẩn bị:

o Ảnh 3.5x4.5cm nền trắng, kích thước gương mặt khoảng 70-80% ảnh nhé.

o Hộ chiếu (còn hạn 6 tháng, và còn đủ tối thiểu 2 trang để dán visa và đóng dấu): tôi cũng đi tương đối một số nước nhưng hộ chiếu vẫn còn thoải mái J (tôi tính rồi, hộ chiếu tôi còn phải đi mươi mười lăm nước nữa. :D)

o Tờ khai – application for Schengen area: cái này người ta hỏi thế nào thì khai thế (Trung thực nhé nếu có sơ xảy gì nguy cơ bị cấm vào Schengen cao lắm nếu có gì không minh bạch bị phát hiện)

o Bảo hiểm y tế du lịch: cái này thì đầy nhà cung cấp ra, bạn google 1 cái ra cả list nhà cung cấp tầm cỡ và dễ dàng được các bạn cung cấp tận nơi; thậm chí có nhiều công ty bảo hiểm còn đảm bảo hoàn trả phí bảo hiểm nếu bị từ chối cấp visa. (Hình như Schengen area yêu cầu giá trị bảo hiểm đâu đấy 30k euro) – Của tôi, tôi mất đâu loanh quanh 700k cho ½ tháng bảo hiểm du lịch toàn cầu. (Về nhà, mụ vợ vẫn càu nhàu vì anh mua đắt J)

o Booking vé máy bay: cái này tưởng rách việc là phải ra đại lý vé máy bay hay nhờ agency booking vé nhưng hóa ra lại đơn giản không tưởng. Tôi lên Vietnam Airlines, booking vé bình thường; đến đoạn payment thì chọn phần Pay later => thế là xong cái booking. In ra là xong.

o Bảng lương 3 tháng: cái này dễ ẹc, mười mấy k tiền phí ra ngân hàng (tài khoản mà bạn nhận lương) bảo người ta sao kê cho 3-6 tháng tiền lương; lấy bút note lại phần tiền lương mà hàng tháng bạn nhận được. Nếu bạn nhận tiền mặt, nhờ phòng HR in ra cái bảng lương rồi đóng dấu treo là xong. (lưu ý, muốn đỡ tiền dịch công chứng, các bạn tự dịch song ngữ/ tiếng Anh rồi đóng dấu treo các loại giấy tờ của công ty/ cơ quan bạn là done)

o Hợp đồng lao động: tương tự bảng lương, nếu HĐLĐ là song ngữ hoặc tiếng Anh rồi thì đơn giản, chỉ cần copy ra đóng dấu treo/ dấu sao y của công ty/ cơ quan là done. Nếu là tiếng Việt, bạn tự dịch hoặc nhờ ai đó dịch, in ra đóng dấu treo là xong => khỏi mất công đi dịch công chứng. Trường hợp tôi, nhờ mụ vợ dịch trong 30 mins, in ra, nhờ hành chính đóng dấu sao y => done (nghe đâu tiết kiệm mấy trăm k, tại vì dịch công chứng là 100k/ page)

o Giấy xin nghỉ phép của công ty/ cơ quan: cái này mình tự làm cái bản song ngữ, xin sếp ký, xác nhận, đóng dấu là xong.

o Sổ tiết kiệm: cái này hình như ngân hàng nào cũng có sổ tiết kiệm song ngữ hay sao đó..

o Đăng ký kết hôn & Sổ hộ khẩu: cái này thì ko tiết kiệm được rồi, vì phải đi công chứng chính quyền, nên tôi dùng dịch vụ (gia đình có hơi đông nhân khẩu nên tôi mất toi 500k cho việc dịch công chứng cho 2 loại giấy tơ này; phí của việc dịch công chứng tính theo số trang)

o Xác nhận đặt phòng: dễ ẹc. Các bạn cứ vào agoda.com hay booking.com…. vào cái booking mà có 2 điều kiện sau: free cancelation, pay later rồi book, xong website sẽ gửi confirmation vào email của bạn. In ra là xong. (Lưu ý, lịch trình chặt chẽ, khép kín và thông tin cụ thể, minh bạch nhé. Có visa thi cancel hết rồi book lại cho hợp lý nhất với trip của mình là ok. Có thượng vàng hạ cám các kiểu phòng/chỗ ở du lịch ở Pháp & các nước châu Âu: vào agoda, booking.com hoặc Airbnb hoặc thậm chí như Coachsurfing gì đó – nghe bảo là miễn phí…)

o Giấy bảo lãnh/ Giấy phép lữ hành của công ty du lịch & giấy chứng nhận đặt tour của công ty du lịch => Cái này là cái mà ai cũng cho là rắc rối nhất nếu tự đi du lịch.

Tôi lúc đầu cũng nghĩ thế, nhưng vì không muốn phiền người thân & bạn bè ở nước ngoài phải ra tận tòa thị chính xin xác nhận giấy mời nọ kia… và cũng tự đi du lịch cho chủ động, không qua công ty du lịch hay tour provider nào nên tôi quyết định tự chứng minh cho mình mà ko dùng bất kỳ giấy tờ yêu cầu kể trên nào. Và, tôi đã làm giấy tờ chứng minh cho trường hợp của tôi như sau:

§ Nhờ mụ vợ viết hộ 1 cái thư: Letter of Expression (khoe khéo là tao có nhà cửa, gia đình vợ con đầy đủ ở VN, công việc tao ổn định, thu nhập đủ ăn đủ tiêu, tao ko có ý định trốn ở lại nước chúng mày hay nhập cư bất hợp pháp đâu…; rồi kể lể là tao tính đi bao ngày, đi đâu & tự đi như nào..=> trung thực nhất có thể)

§ Làm 1 cái itinerary cụ thể: đi đâu, mấy ngày, ngày nào, ở khách sạn nào, số đt khách sạn trong hotel booking… => in ra là xong

Thế là hết phần chuẩn bị. Tôi vào website của TLS contact, đăng ký 1 account, rồi theo hướng dẫn trên website đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Tôi đặt lúc 2h chiều thứ 5, và đặt sáng thứ 6 nộp giấy tờ luôn; nhưng thực tế tôi mới chuẩn bị giấy tờ có 2 hôm trước, nên giấy xin nghỉ phép ở HCM cần chuyển phát nhanh ra chưa kịp nhận, nên sáng thứ 6 ko kịp nộp, tôi phải đặt gói dịch vụ Premium của TLS contact ko cần đặt thời gian nộp hồ sơ chính xác. Nên chiều thứ 6, 2h chiều tôi mới nhận đủ giấy tờ và đi nộp ở TLS contact được.

Các bạn nhân viên TLS contact rất chu đáo và nhiệt tình thu giấy tờ. May mắn, tôi chẳng thiếu giấy tờ gì hết, mất 15 phút thì tôi xong xuôi thủ tục nộp giấy tờ xin visa, nộp phí làm visa 60 euro, phí dịch vụ premium, phí dịch vụ TLS contact + phí chuyển phát nhanh hộ chiếu về nhà => Tất cả đâu đấy 3 triệu. (nếu bạn dùng dịch vụ xin visa mà nhiều nơi đang cung cấp, bạn sẽ mất đâu đấy gấp đôi số tiền trên cùng lời hứa hẹn rất mập mờ sau: bên em không chắc là anh chị sẽ được visa – thực sự rất mất cảm tình).

Cầm giấy hẹn về nhà, nghỉ 2 ngày cuối tuần, sáng thứ 4 tuần sau (sau 2,5 ngày làm việc kể từ lúc tôi nộp giấy tờ) tôi nhận được email của TLS contact báo là hộ chiếu của tôi đã được trả theo địa chỉ tôi đăng ký. Tôi hăm hở đến cơ quan, và thấy hộ chiếu của mình đã đến nơi, visa Schengen của tôi đã được cấp cùng 1 giấy thông báo chi tiết. Có 1 điều bất ngờ, tôi xin có hơn 10 ngày mà cơ quan thị thực của Sứ quán Pháp cho tôi phép tôi những 3 tháng vào Schengen. Quá bất ngờ vì sự hào phóng của các bạn Pháp. J

Tôi vui thực sự, vì đã “tay không bắt giặc”: tự mình xin visa, tự mình chuẩn bị hồ sơ mà ko phải nhờ cậy bất cứ ai hay tổ chức nào, và chỉ mất đúng 2,5 ngày làm việc để nhận được hộ chiếu với tờ visa entry trình ình trong đó.

Viết note này ra, mục đích của tôi chỉ là để khích lệ các bạn, hãy mạnh dạn thử 1 lần như tôi. Đời cho ta bao nhiêu lần đôi mươi, những chỗ gần gần để về già khi chân đã chậm mình trải nghiệm sau, còn những chỗ xa xa như vậy, chân còn sức thì ta xách ba lô lên và đi thôi. J

Bài viết nổi bật

Qsearch