Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới

khoảng 1 tháng trước

nằm trên tuyến đường vào hang Sơn Đoòng ( 1/3 chặng đường ). Hiện chỉ mới có duy nhất công ty Oxalis độc quyền khai thác, giá tour 2 ngày 1 đêm từ Quảng Bình là 7 triệu 5. Thoạt nghe có vẻ mắc, nhưng khi trải nghiệm chuyến đi mới thấy rằng, giá này khá là rẻ so với công sức và nhiệt huyết họ bỏ ra để bảo vệ môi trường và an toàn của khách. 1 tour giới hạn 2-16 khách, nhưng có tận 10 người đi theo để làm porter mang vác hành lý, chất diệt chất thải, thức ăn tươi, nước uống, guide dẫn đoàn, nhân viên hỗ trợ y tế, đầu bếp, vá những dụng cụ bảo hộ như nón, đèn pin, găng tay, giày vải.......xe đưa đón....

Từ cửa sau hang Én, chỉ còn 2km nữa là đến Sơn Đoòng, nhưng khoảng cách ở đây không tính bằng địa lý, mà nó cách tận 2700 đô la Mỹ =))))))) Và có tiền cũng chưa chắc có thể đi được nếu sức khỏe không tốt, và thời gian bạn đăng ký chờ đến lượt lý thuyết là mất vài năm, nhưng số lượng người bỏ tour rất nhiều, do đến khi đến lượt họ lại ko có thời gian đi, hoặc ko có tiền đóng, hoặc không đủ sức khỏe..... nên bạn có thể được gọi bù chỗ bất cứ lúc nào.

Những đứa trẻ ở bản Đòong, nơi chỉ vỏn vẹn 42 người của tộc Vân Kiều sinh sống bằng săn bắt hái lượm ở tận nơi rừng sâu. Trưởng làng là vợ chồng người kinh, bỏ thế giới bên ngoài vào đây sinh tồn đã hơn 20 năm.

Gần đây khi khai thác tuyến Sơn Đòong, hang Én... khách và nhân viên cty Oxalis qua lại thường xuyên nên cũng dc hỗ trợ nhiều về vật chất, thuốc men, hiện giờ du khách đi tuyến này đều ghé bản Đòong ăn trưa trước khi tiếp tục lên đường.

Có vẻ cuộc sống họ đã đỡ vất vả hơn nhờ sự hỗ trợ của Oxalis, khi đoàn tui băng rừng băng dốc hàng tiếng đồng hồ tách biệt với văn minh, thì bỗng nghe tiếng ai hát karaoke vang dội núi rừng. Nghe tiếng đoàn người đi tới, tiếng karaoke bỗng im bặt làm ai nấy đều bật cười.

Ghé nạp năng lượng với phở cuốn thịt nạc chấm nước mắm ròi tiếp tục lên đường.

Đường đi không quá khó, mỗi ngày băng qua 10km đường rừng và 16 lần lội suối với mực nước cao nhất đến ngang mông và chảy khá xiết, vắt khá nhiều, và chỉ cần cẩn thận đừng chùi đít bằng lá nàng hai, sẽ bị ngưa bảy lần bảy bốn mươi chín ngày chưa có thuốc trị =))))))))))).

Chặng đường phù hợp với những ai sức khỏe trung bình khá.

Bài viết nổi bật

Em sắp đi Nha Trang 13

4 - 16.4 tới mà chưa tìm được Khách sạn phù hợp (chi phí ~1trieu/đêm/2 người) Anh chị nào có review cho em xin với ạ! Với em đang phân vân kb có nên đi Điệp Sơn hay Đảo Yến không ạ. Theo tìm hiểu Điệp Sơn thì đi oto xa, đảo Yến thì ngồi tàu xa. Em bị say tàu nên hơi sợ. Anh chị nào có kinh nghi...

Có mấy bạn review ốc bà Nga ở 46 ngõ đê tô hoàng hôm này e mới thử

Cong nhân ngon. Theo cảm nhận của e, em ăn 4 bún , 2 ốc to, 2 chục trứng cút lộn, 3 trà đá. Tổng 125k. Hợp lí phết ạ Nhiều người bảo cô thái độ hơi khó chịu. Nhg em hnay e đi thấy niềm nở lắm.... 3 rưỡi chiều mới bán ạ. Kính hội....

Mọi người ơi như đã hứa văn sẽ chỉ mình cách làm và chỉ dẫn làm bánh caramel cốt dừa

.. Ai đi ngang cho em lượt theo dõi nghen... kênh youtube em tạo ra với hy vọng chia sẻ với mọi người. Giúp cả nhà cũng theo dõi và chia sẻ đam mê nha cả nhà ơi... em yêu cả nhà... Ps: làm đi chiều nay e livestream giải đáp thắc mắc.... ai có làm ra thành phẩm sẽ được tặng quà nha cả nhà oie....

Bánh mì Hương Lan

- Kim Mã Vội vội mua 1 bánh 10k, đến chỗ làm mở ra, vâng 4 lát giò chả mỏng dính Tiện cho mình hỏi có hàng phở nào ngon dọc Kim Mã - Giảng Võ - Cát Linh không nhỉ ?

Em đứng đó nhìn bầu trời xa thẳm

Hồ Gươm xanh in bóng một khoảng trời Có phải xưa, viên ngọc của sao rơi Mà ở đó thành trái tim Hà Nội ( Mời các bạn đến Hà Nội mùa cây thay lá)