Kính gửi các min

hơn 6 năm trước

mod, các anh em gọi là Phượt cũ phượt già (Nhân vụ tai nạn trên đường đi Mộc Châu đêm qua)

Có lẽ do sự chênh lệch giữa 2 thế hệ nên ko có sự gắn kết giữa người mới, người cũ. Hoặc cũng có thể một hai năm trở lại đây phong trào đi Phượt đã trở lên phổ biến, đại trà nằm ngoài tầm kiểm soát của diễn đàn. Mọi chuyến đi có thể dễ dàng kêu gọi, rủ rê trên các trang facebook cá nhân nên có thể vì thế đi "Phượt" thật là đơn giản.

Đi Phượt là phải chấp nhận rủi ro, nhất là đi bằng xe máy nhưng khi chúng ta đi có ý thức, đi có kỷ luật thì sự rủi ro sẽ được hạn chế rất nhiều. Đi phượt vào thời nào cũng có tai nạn, cũng có chết người chứ không phải chỉ có thời bây giờ. Tôi nhớ năm 2007 Box Du lịch ttvnol.com đã xảy ra 1 vụ chết người đầu tiên, sau sự việc ấy mọi người đã lập ra 1 cái topic là : Ý thức khi đi du lịch rất hay. Tocpic nói rất nhiều về ý thức như: Ý thức khi đi xe máy theo đoàn, tốc độ di chuyển, giao tiếp với dân địa phương, vứt rác trên đường phượt, ý thức khi sinh hoạt tập thể hay còn nói cả đến giữa quan hệ con người với con người.v.v. Có topic đó, mọi người đều chia sẻ kinh nghiệm, những bài học xương máu trong quá trình đi lại và hầu như lúc ấy ai trước khi đi phượt đều đọc topic đấy. Sau một thời gian dài đi lại rất an toàn thì lại bắt đầu có tai nạn chết người, phần lớn là rơi vào các nhóm mới, các bạn mới đi và còn rất trẻ. Anh em gạo cội của Box DL, Phượt lại tổ chức một buổi off tập hợp các trưởng nhóm lại để họp bàn về vấn đề an toàn trên đường phượt. Buổi hôm đó mọi người nhất trí 100% tốc độ di chuyển trong đoàn tối đa là 60km/h, tối đa là 6 xe / 1 nhóm, hạn chế đi đêm và kêu gọi xây dựng 1 cái quỹ để ủng hộ các bạn bị tai nạn trên đường phượt.

Một 2 năm gần đây thì phong trào đi phượt nở rộ mạnh, mọi kinh nghiệm về đường đi, nơi đến đều được chia sẻ rộng rãi trên khắp các diễn đàn nên người mới đi rất dễ tìm hiểu thông tin, cộng với đường xá ngày càng xây dựng đẹp và dễ đi nên việc đi Phượt rất đơn giản. Phong trào dùng Facebook cũng phát triển nên diễn đàn gần như đóng cửa, mọi người mạnh ai lấy đi, leader kinh nghiệm non về mọi mặt nhưng sẵn sàng rủ rê mọi người. Tệ hơn nữa là rủ rê kêu gọi rất đông để lấy thành tích mà quên đi trách nhiệm của người leader, các mem mới thì nhiệt tình háo hức quên đi cả những rủi ro có thể xảy ra.

Ai cũng có một thời háo danh, tôi cũng thế, các bạn tôi cũng thế nhưng cái háo danh của ngày xưa nó khác. Ai đi đươc đến một vùng đất chưa ai đi bao giờ, khám phá ra vùng đất mới hay leo lên đỉnh 1 ngọn núi cao chưa ai leo được thì oách lắm, anh em ngưỡng mộ hỏi han kinh nghiệm để đi cho bằng được. Không như bây giờ khi mọi thứ đi lại trở lên dễ dàng thì các bạn trẻ lại háo danh theo cái kiểu đi bao nhiêu người, bao nhiêu xe, đi được bao xa với tốc độ bao nhiêu. Tất cả đều phù phiếm và quá nguy hiểm, một 2 năm nữa khi trưởng thành hơn nhìn lại các bạn sẽ thấy thật buồn cười và các bạn sẽ cười với thế hệ Phượt sau đó.

Có những chuyến đi là những kỉ niệm không bao giờ quên, nhưng có những chuyến đi sẽ ám ảnh ta cả đời. Vì vậy tôi mong các min, mod, các anh e cũ chia sẻ nhiểu hơn với các nhóm phượt mới, cảnh báo đến các bạn phượt mới những đoàn đi đông, những leader non kinh nghiệm và thiếu trách nhiệm nhằm hạn chế tai nạn rủi ro trên đường đi.

Bình Luận

Hà hà. Tôi nhớ hồi 2008, khuyên đoàn không nên chạy đêm thì họ về khoe: Bọn em chạy đến 4h sáng có sao đâu. Khuyên đi tốc độ hợp lý thì được khoe chạy đến 90km/h mới kịp về HN mà có sao đâu.

Còn cả mớ lời khuyên nữa. Sau lập thành 3 topic dính trong box Kỹ năng, sức khỏe ở Phuot.vn đó. Có ai đọc không lại là chuyện khác.

Khó lắm, giờ toàn trào lưu lập nhóm trên FB, rồi đẻ ra 1 loạt bọn chuyên tổ chức đoàn đông để kiếm chác, vụ đêm qua mình chứng kiến là điển hình của cái bọn bỏ mẹ này, chỉ khổ các bạn mới, nào có được trang bị các kiến thức về an toàn, kỹ năng đi đường... Chưa kể bọn báo mạng giờ góp phần ko nhỏ "đẩy" trào lưu phượt phọt thành 1 thứ mốt thời thượng

Mình đang dự định viết 1 bài về vấn đề này mà chưa kipk viết mà giờ đã xảy ra chuyện mất rồi...

Giờ mình già rồi. Trên diễn đàn chúng nó nói : Các bác già mà còn tham giữ chức thế.

May là còn đi và viết topic, chứ không thì đúng là đứng bên vệ đường hít khói các thế hệ sau rồi.

Đúng là a e mình già thật rồi. Các đàn anh thì chăm chút cho gia đình và hầu như toàn đi phượt nc ngoài hết. Có làm gì thì làm. Đừng trách tụi nhỏ. Giờ anh e mình tuổi đó có khi cũng thế mà thôi. Tiếc là bao nhiêu năm gây dựng của phuot.vn và box dulich giờ không còn nhiều ảnh hưởng định hướng. Quy tắc gì ko áp dụng đc với ng trẻ đâu phải chăng các bác già tổ chức đi vài chuyến kiểu mẫu tạo uy tín cho đàn em noi theo ghi lại hành trình truyền bá qua các kênh thông tin hình ảnh thì may ra hiệu quả. Còn ngồi giãi bày trên diễn đàn có còn mấy ai theo dõi đâu. Mà nói thật xưa các bác nổi tiếng thế. Giờ 9x 10x có biết là ai qoái đâu mà nói tụi nó nghe. Ha ha

hôm nọ em còn bị nói đi phượt như lũ dở hơi và đi vì để cua và ngủ với mấy con đàn bà đi cùng em đã oánh nhau vì câu nói đó các bác ạ cay cú thatạ

Anh Chinhs làm dự án chương trình thực tế trải nghiệm Man vs phuot. Hướng dẫn bằng hình ảnh như man vs wild. Rồi truyền bá có khi mới ăn thua. Đi xe thế nào. Buộc đồ thế nào... Chém gió thế nào. Làm các em ôm chết đứ đừ thế nào... Chắc chắc có hiệu qua Zzzz

Em thấy ngoài việc nhắc nhở, cảnh báo các bạn thì cái chính là đề cao ý thức và nâng tầm hiểu biết, có danh sách leader uy tín và được ae đánh giá tốt để còn chọn mặt gửi vàng, và những leader vớ vẩn, ăn bẩn thì cũng cần có danh sách đen để anh em và các bạn mới né ra

Trên hết là có các bạn phải tìm hiểu thông tin thật kĩ và tự đánh giá bản thân mình xem chuyến đi có phù hợp với bản thân về mọi yếu tố hay không, nhất là sức khỏe

Đau nhưng phải nói : " Đừng chết vì thiếu hiểu biết "

Làm sao có thể bắt họ đọc được. Phuot.vn cấm lập topic mà lôi kéo sang FB, còn nếu các bạn trẻ cố tình không muốn chịu ràng buộc ấy mà lôi nhau sang FB, không post trên diễn đàn nữa thì cũng chịu.

Faith Ttvn: Chuyện thì còn nhiều và dài lắm. Hôm đi Hà Giang thấy trẻ con lao ra đường giật đồ thấy đắng lòng lắm. Muốn viết mà chưa viết dc.

Một số topic thuộc khu tớ quản lý mà nói chuyện chạy quá 400kmm / ngày là tớ cũng xóa, chạy quá tốc độ tối đa cho phép trên quốc lộ - nếu có rủ người khác - là cảnh cáo phạt thẻ luôn..

Nhưng thời gian đâu mà nhắc mãi được.

Vô tình nhưng có lẽ trước hết đi phượt phải đề cao tinh thần " THÂN AI NGƯỜI ĐÂY LO " an toàn cho mỗi người là an toàn của cả đoàn trước đã

nói chung do ý thức của cá nhân thôi các anh em ạ,và tôi đồng quan điểm với bác cnh chinh ,các lisde bg chẳng có kinh nghiệm gì cũng keue gọi mọi người đi toi ko hiểu điếu đó.dân phượt chúng ta nên ngồi lại và họp bàn đưa ra một quy chế phượt rồi chia sẻ kinh nghiệm tới các bạn mới,và sau vụ tai nạn đêm qua cũng ko nên phát tán rộng rãi ảnh hưởng tới các bậc phụ huynh và gđ các bác ạ.chúc các bác an toàn sau tay lái

Hehe, chả nhẽ buông xuôi. Chả nhẽ chịu thua chúng nó. Cũng tại ae cũ thường hay đi với ng cũ, có chịu đi với các bạn trẻ 9x xinh đẹp đâu :)

Giờ phượt thủ đông như quân Nguyên, muốn làm cũng khó wúa

Lập đường dây nóng điện thoại tư vấn như bộ y tế à.

anh em mình nên xích lại gần nhau và khuyến cáo ai chưa đi bao giờ và chưa có kinh nghiệm thì alo nhờ anh em ta chỉ đường hoặc giúp đỡ các bác nghĩ sao chứ cứ để các bạn trẻ đi như vậy hơi nguy hiểm và ảnh hưởng tới dân phượt anh em mình

Hôm nọ e đi HG với các bạn trẻ, cũng rèn chúng nó ác phết đấy :). Hình như còn mỗi e đi với các bạn trẻ hay sao ấy

em nữa dạo này em cũng hay đi với các bạn trẻ mới họ cũng muốn mình đi cùng để dẫn họ bác ạ

À đấy, cũng thời gian 2008, khuyên không nên đi đoàn đông quá 10 xe thì sau đó là một loạt phong trào khoe đoàn nào nhiều xe hơn. Nhớ đoàn đông nhất thời đó là 27 xe thì phải, khoe rầm rĩ trên diễn đàn.

Nản luôn.

Ngoại trừ 2 chuyến lên Hà Giang thuê xe máy đi một vòng trong hai Phiên chợ Đồng Văn, thì mấy năm nay không còn đi xe máy nữa, giờ nói được ai !!!!

Giờ cần nhắc nhở, cảnh báo mạnh hơn anh ạ. Vd như topic mà đông quá a vào cảnh báo độ nguy hiểm cho các thành viên luôn đi, thậm chí dẫn chứng nhiều vụ chết ng đi :)

Đến anh em già còn chả mấy khi gặp nhau thì còn nói đc ai.

hiii hay đấy bác Sydney Tran.

@Sức sống trẻ là đồng chí nào ấy nhỉ? A đi cùng đoàn và góp ý thôi, dẫn sao dc các bạn ấy :))

Chitto Bdh, Faith Ttvn,Last Walkman, Xa Dieu, Bố Khến, Hiếu Voi, Du Gia, Su Cừu, Tí Chuột

Bài viết nổi bật

Qsearch