Trải nghiệm cá tra dầu size 130kg nhúng mẻ

12 tháng trước

Đúng đợt U23 Vn lập kì tích thì bên Cam báo về có chú tra đầu 130kg dính lưới. Vui thì vui luôn, hô bạn bè mỗi người một khúc, thế là mạnh dạn bế nguyên con về rồi chia phần.

Nói về tra dầu thì hiện tại ở Vn cũng dạng sách đỏ, cấm săn bắt. Nhưng ở Cam và Lào thì vẫn được đánh bắt, nhưng với điều kiện là mắt lưới phải lớn để những con size nhỏ thoát ra được. Thế nên giờ muốn ăn tra dầu thì cứ phải đợi hàng Cam, hàng Lào báo về mới có, mà size khủng cũng không còn nhiều, lâu lâu mới được con dạng monster fish.

Cá tra dầu mà size lớn thì thịt cực ngon, đặc biệt lớp mỡ của cá tra dầu béo mà không ngán, ăn rất ngon. Loại cá này được đánh giá là rất tốt cho sức khoẻ, lành bụng lại cực kì ngon miệng. Rất kì công, em cá 1,3 tạ được lệnh là bị đồ sát ngay lập tức, phân mảnh, ướp đá và đi hạng thương gia của VNA về HN. Về đến nơi thịt cá vẫn tươi rói, nhuốm máu đỏ au.

Cá tra dầu làm được nhiều món: lẩu, om dưa, kho... nhưng đặc sắc nhất mà lại dễ làm nhất là nhúng mẻ. Xương gà (mua vinmart) ninh lấy nc dùng, rồi cho dứa, cà chua, ít hành tây, cuối cùng cho mẻ và nêm nếm vừa miệng là xong. Rau ăn cùng là dọc mùng, bắp chuối. Cá xắt từng lát dày khoảng 0,5cm, bày ra đĩa. Khi ăn thì nhúng đến đâu, ăn đến đó. Chấm với mắm ớt.

Tả như nào nhỉ, đầu tiên là về cảm quan nhé. Con cá quá lớn, khi thái lát thịt nó như thịt bò, có phần lớp mỡ vàng óng xen với phần thịt đỏ tươi, có phần thì thịt pha những tia gân trắng, lớp da cá thì dày lắm, dày đến gần 1cm... từng miếng từng miếng thịt cá mịn màng xếp lớp nhìn hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng. Nước mẻ sôi sùng sục, toả mùi thơm dậy hết cả mũi. Chọn 1 miếng bụng nhiều mỡ, nhúng vào nồi nước, chờ 1 chút cho cá chín, chấm chút nước mắm ớt, thổi phù phù cho miếng cá bớt nóng... tuyệt lắm! Vị béo của mỡ cá rất đặc biệt, ngậy ngậy mà không ngán, thơm thơm mà không gây, vừa có vị mặn của mắm, vị cay của ớt, vị ngọt của thịt cá, vị chua dìu dịu của mẻ. Thật sự là một mùi vị khác lạ hoàn toàn, kích thích người ăn phải khám phá sang phần cá khác. Lại tiếp tục nhúng phần thịt cá nạc như thịt bò vào nồi, trong lúc chờ nhẩn nha miếng dọc mùng để cân bằng lại vị béo trong khoang miệng. Nhìn miếng cá đỏ tươi dần dần trắng lại, miếng da cong dần lên như miếng vó bò dày cui, cùng lúc đó mùi nước mẻ lúc nào cũng xộc vào mũi như tra tấn. Chỉ mong miếng cá nhanh chín mà thôi. Và rồi vị giác được thoả mãn một cách tối đa. Miếng da cá tuy dày mà k dai chút nào, vừa mềm vừa dẻo, một chút béo, ăn sướng không thể chịu. Phần thịt cá cho ta cảm xúc tuyệt diệu. Miếng cá mềm mà không bở, từng thớ thịt có độ dai vừa phải mà vẫn mọng nước, vị ngọt dịu của thớ thịt như thấm vào từng kẽ răng, hậu vị còn dài mãi không dứt. Miếng cá vốn dĩ đã không tanh nồng như cá rô cá mè lại được khử bởi nước mẻ chua, người ăn chỉ còn cảm nhận được mùi thơm man mát củ thịt cá và các loại quả được ninh trong nồi nước dùng. Thật ngon quá.

Một trải nghiệm thật sự khó quên.

Bài viết nổi bật